เจ้ามณีแดง

เจ้ามณีแดง ไก่ชนเงินล้าน มูลค่า 22 ล้านบาทสูงสุดในโลก

หากว่าคุณอยู่ในวงการไก่ชนมาเป็นเวลานานคงไม่มีใครไม่รู้จักกับชื่อนี้ เจ้ามณีแดง โดยวันนี้เราจะพาท่านทำความรู้จักกับไก่ชนที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกด้วยราคาประเมิน 22 ล้านบาท จากฟาร์มไก่ ชนะชัยฟาร์ม ที่เราจะมาตีแผ่ความรู้จากเจ้าของที่ชื่อว่า เสี่ยมานะ และเชื่อว่าไก่ชนที่แพงที่สุดในประวัติศาสาตร์ตัวนี้จะเปลี่ยนความคิดของคนที่เข้ามาอ่านเกี่ยวกับการชนไก่ไปตลอดกาล


จุดเริ่มต้นของ เสี่ยมานะ เจ้าของไก่ชนะเงินล้าน เจ้ามณีแดง

มารู้จักกับ เสี่ยมานะ หรือ คุณมานะ บุญโชติ ได้กล่าวว่าเขาได้ตัดสินใจเปิดฟาร์มไก่ขึ้นมาโดยตั้งว่า ชัยชนะฟาร์ม ทั้งนี้เนื่องจากว่าผลกำไรจากการทำเกษตรกรรมนั้นไม่ดีพอ โดยเฉพาะการปลูกข้าวเพราะราคาข้าวตกต่ำลงทุกวัน จึงทำให้ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรอย่างมาก แต่ทว่าชาวบ้านแถวนั้นมักจะนิยมเลี้ยงไก่ชนกันไว้ทุกบ้าน และมีการเล่นชนไก่กันด้วย

เสี่ยมานะ เจ้าของไก่ชนะเงินล้าน เจ้ามณีแดง

ผมเลยมองว่าถ้าเราทำในสิ่งที่เขาชอบก็คงจะดี ผมจึงตัดสินใจพัฒนาไก่ชนให้มีคุณภาพยิ่งขึ้นโดยผมเริ่มจากการผสมพันธ์ไก่และขายลูก โดยตัวแรกที่ผมให้เขาได้เป็นพ่อพันธ์มีชื่อว่า เจ้ารีโว่ เป็นไก่ที่มีประวัติการชนมาอย่างดีและแน่นอนว่ามีเสียงตอบรับอย่างดีมีการจองเข้ามาเยอะมาก

เจ้ารีโว่ เป็นไก่ชนสายพันธ์พม่า ทีนี้เมื่อเริ่มมีทุนที่สูงขึ้นผมก็เลยอยากได้สายพันธ์ใหม่ๆขึ้นมาด้วยการนำพันธ์ไก่สมัยโบราณ และ ไก่ที่มีความสวยงามมารวมกัน ทำให้เกิด เจ้ามณีแดง ขึ้นมาและแน่นอนว่าทำให้ผมกลายเป็นคนดังในวงการนี้เลยละ


เปิดตำนาน เจ้ามณีแดง 22 ล้าน

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2558 ณ สนามชนไก่เทิดไทย ซึ่งเป็นบ่อนชนไก่ที่ถูกกฎหมาย วันนั้นมีคนเข้ามาร่วมชมการชนไก่กันมากมาย โดยวันนั้นมียอดการเดิมพันรวมทั้งสิ้น 22 ล้านบาท และเป็นการวางเดิมพันที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ และกลายเป็นนัดสำคัญที่สุดและผมก็ไม่เคยลืมเลือนวันนั้นได้เลย

ผมตื่นเต้นอย่างมากก่อนวันแข่งผมแทบนอนไม่หลับเลยละ แต่ยังไงผมก็มั่นใจเลยนะว่าผมจะต้องชนะโดยกำลังใจมามากถึง 80% และวันแข่งผมก็ไม่ผิดหวังจริงๆ วันนั้นใช้เวลาทั้งหมด 44 นาที เมื่อนำมาหารกับยอด 22 ล้านแล้วตกนาทีละ 500,000 บาทกันเลยทีเดียว

ตำนาน เจ้ามณีแดง 22 ล้าน


การเพิ่มมูลค่าลูกพันธ์เจ้ามณีแดง

หลังจากชัยชนะในวันนั้นทำให้ทุกคนได้รู้จักกับเจ้ามณีแดงเป็นอย่างดี และถือว่าเป็นยุคทองแห่งไก่ชน โดยสายพันธ์ไก่พม่าจะมีความโดดเด่นเรื่องความฉลาดในการชน แม้ว่าจะไม่แข็งแกร่งในเรื่องการออกอาวุธซักเท่าไหร่หนักแต่ถ้าเรื่องของชั้นเชิงการชนละรับรองว่าไว้ใจได้เลย

โดยสายพันธ์ไก่ชนที่เราเพาะพันธ์ขายนั้นตกมูลค่าคู่ละ 13,000 บาทเลยนะครับ และช่วยสร้างรายได้ให้กับคนในหมู่บ้านได้มากโขล เปลี่ยนมูลค่าไก่กิโลกรัมละ 100 บาท ให้กลายเป็นกิโลกรัมละ 1,000 บาท ต้องขอบคุณคุณแอ๊ดคาราบาว นายกสมาคมไก่ชนของเราที่ช่วยผลักดันให้กีฬาชนไก่ได้รับการยอมรับและรุ่งเรืองได้เหมือนกับทุกวันนี้

ลูกพันธ์เจ้ามณีแดง


วิธีการดูแลรักษาไก่ชนเงินล้านต้องทำอย่างไรบ้าง ?

ทุกเช้าเราจะพาไก่มาทำการเช็ดน้ำ และให้ออกกำลังกาย จากนั้นนำมาตากแดด และ ดูแลในเรื่องของอาหารการกินอย่างเป็นพิเศษด้วยการบำรุงให้กินวิตามิน และควบคุมเกี่ยวกับการผสมพันธ์ไก่เพราะปกติแล้วไก่ชนจะสามารถผสมพันธ์ได้มากถึง 40 ครั้งต่อวัน

แต่มันจะสูญเสียพลังงานของไก่มากเกินไปอาจจะส่งผลต่อผลผลิตที่ไม่ดีเราจึงได้จำกัดการผสมพันธ์เพียงแค่ 6 ครั้งโดยแบ่งให้เป็นช่วงเช้า 3 และช่วงเย็นอีก 3 ส่วนวันอาทิตย์จะหยุดการผสมพันธ์ให้ไก่ได้พัก ทำให้ในหนึ่งอาทิตย์เราได้ลูกไก่ 18 ตัว

สำหรับไก่ชนในปกติจะมีอายุได้ 6 ปี และจะเริ่มนำมาทำเป็นพ่อพันธ์ตอนอายุ 2 ปีขึ้น แต่สำหรับเจ้ามณีแดงนั้นเราเริ่มทำพันธ์เขาตั้งแต่ช่วงอายุ 1ปี9เดือน เพราะว่าไม่มีไก่ตัวไหนจะมาสู้กับเขาได้จึงทำให้เราปลดประจำการเขาลงในช่วงอายุดังกล่าว


หลายคนอาจจะมองว่าการชนไก่นั้นเป็นการทรมานสัตว์ ทารุณกรรม แต่นี้คือเกมกีฬาที่ทำมาตั้งแต่อดีต และเจ้ามณีเปลี่ยนมูลค่าจากไก่กิโลกรับละ 100 บาทกลายเป็นไก่ที่มีมีค่ากิโลกรัมละ 7 ล้าน คุณอาจจะต้องคิดใหม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ สนับสนุนบทความโดย https://trailblazerar.com/