ADVENTURE RACING การแข่งขันที่ไม่รู้ล่วงหน้าว่าต้องเจอกับอะไร

ADVENTURE RACING การแข่งขันที่ไม่รู้ล่วงหน้าว่าต้องเจอกับอะไร

กีฬารูปแบบใหม่ที่กำลังมาแรง ADVENTURE RACING การแข่งกันกีฬาประเภทหนึ่งที่ต้องอาศัยทักษะเฉพาะตัวหลากหลายรูปแบบผสมผสานเข้าด้วยกันโดยผู้เล่นไม่สามารถทราบล่วงหน้าว่ามีกีฬาประเภทใดบ้างที่ต้องทำการแข่งขัน ปัจจุบันมีระบุชนิดกีฬาทราบล่วงหน้าเพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมการแข่งขันสามารถประเมินศักยภาพตัวเองได้ ในส่วนของประเทศไทยได้มีการนำเอากิจกรรมการแข่งขันประเภทนี้เข้าสู่งานเทศกาลหรือกิจกรรมระดับจังหวัดผสมผสานกับการท่องเที่ยวมากมาย เช่น รายการกระบี่แอดเวนเจอร์เรซซิ่ง

ความสนุกเร้าใจแบบ ADVENTURE RACING คืออะไร

ADVENTURE RACING คือการแข่งกันกีฬาประเภทหนึ่งที่ต้องอาศัยทักษะทางกีฬาหลาย ๆ ประเภทร่วมกันโดยแต่เดิมผู้จัดการแข่งขันจะไม่มีการแจ้งล่วงหน้า ผู้เข้าร่วมกิจกรรมต้องไปลุ้นระทึกในหน้างานเอาเอง เช่น MOUNTAIN BIKE, ว่ายน้ำ, พายคายัค, วิ่ง เป็นต้น ปัจจุบันประเทศไทยและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ร่วมกับจังหวัดที่มีจุดเด่นด้านความหลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยวได้นำกิจกรรมนี้มาสร้างจุดขายเพื่อมูลค่าทางเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการเรียกความเชื่อมั่นและสร้างรายได้เข้าจังหวัดหลังช่วงโควิด19

ตัวอย่างเช่นรายการการแข่งขันกีฬาผจญภัย KRABI ADVENTURE RACING หรืออัลดามันลีกเป็นการรวมตัวของนักกีฬาที่สามารถแข่งขันด้วยรูปแบบกีฬาวิ่ง ว่าย พาย ปั่นภายใต้สโลแกนที่ว่า “ชีวิตคือการผจญภัยอันงดงามที่กระบี่” หรือ LIFE IS A BEAUTIFUL ADVENTURE, AT KRABI ได้จัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมาบริการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ มีรูปแบบการแข่งขันแบบทีม 2 คนเท่านั้นถือว่าเป็นรายการที่ประสบความสำเร็จไม่น้อยเลยทีเดียว

ความแตกต่างของรูปแบบ ADVENTURE RACING กับไตรกีฬา

“การแข่งขันกีฬาผจญภัย” ADVENTURE RACING เป็นรูปแบบเกมการแข่งขันที่มีหลักความคิดเกี่ยวกับการเน้นค้นหาผู้แข่งขันที่มีทักษะในด้านกีฬา การอ่านแผนที่ซึ่งสามารถใช้ทักษะนั้นได้ทันทีไม่ต้องมีการเตรียมตัวเป็นพิเศษ มีความพร้อมทั้งทางร่างกายและจิตใจสมบูรณ์เต็ม 100% ในช่วงแรกของการเปิดตัวกีฬาประเภทนี้ ผู้จัดการแข่งขันจะไม่มีการแจ้งให้นักกีฬาทราบล่วงหน้าถึงลำดับการแข่งขันในแต่ละชนิดกีฬาและเส้นทางจะถูกแจ้งให้ผู้เข้าแข่งขันทราบในเวลาที่กระชั้นชิดกับวันแข่งขันจริง ต้องใช้ทักษะการผ่านแผนที่ร่วมด้วย

ส่วน “ไตรกีฬา” เป็นการแข่งขันที่มีประเภทชนิดกีฬา ลำดับของกีฬาแต่ละประเภทที่ต้องใช้แข่งขันซึ่งประกอบด้วยว่ายน้ำ ขี่จักรยานและวิ่งพร้อมแสดงแผนที่เส้นทางการแข่งขันให้ทราบล่วงหน้า ระยะทางมีการกำหนดไว้อย่างชัดเจน ความแตกต่างระหว่างการแข่งขันไตรกีฬาและกีฬาผจญภัยก็คือใน ADVENTURE RACING จะไม่มีการแจ้งลำดับประเภทชนิดกีฬาล่วงหน้า แผนที่และระยะทางจะถูกแจ้งก่อนการแข่งขันเพียงไม่กี่วัน สามารถเล่นได้ทั้งแบบทีมและแบบรายบุคคลนั่นเอง

ลักษณะเฉพาะของการแข่งขันกีฬาผจญภัย ADVENTURE RACING

ลักษณะเฉพาะของการแข่งขันกีฬาผจญภัยประเภทนี้จะอยู่ในรูปแบบของการแข่งขันเป็นทีมมากกว่าแข่งเดี่ยว เช่นในรายการอัลดามันลีก KRABI ADVENTURE RACING แบ่งกลุ่มของนักกีฬาที่เข้าแข่งขันเป็นทีม ทีมละ 2 คนประกอบไปด้วยทีมชายคู่, หญิงคู่, คู่ผสม, มาสเตอร์ ชาย อายุรวมทั้งสองคน 80 ปีขึ้นไป, แกรนด์มาสเตอร์ ชาย อายุรวมทั้งสองคน 100 ปีขึ้นไป เป็นต้น ส่วนลักษณะเฉพาะอื่น ๆ ของกีฬาประเภทนี้ได้แก่

  • ลักษณะของเส้นทางมีหลายรูปแบบ เช่น ชายหาด ป่า เขา แม่น้ำ หรือทะเล
  • จุดเปลี่ยนประเภทชนิดกีฬาจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการเลือกระยะทางในการแข่งขัน

จากตัวอย่างที่ยกมาแล้วข้างต้นงาน KRABI ADVENTURE RACING แบ่งระยะทางในการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภทคือเอ็กซ์ตรีม 40 กิโลเมตรและประเภทแอดเวนเจอร์ 80 กิโลเมตร อย่างไรก็ตามในกรณีที่นักกีฬาปฏิบัติผิดข้อบังคับการแข่งขัน เช่น ไม่เคารพและใช้วาจาหยาบคายกับเจ้าหน้าที่, ไม่เคารพกฎกติกาการแข่งขัน, ไม่ช่วยเหลือผู้อื่นที่ตกอยู่ในอันตรายรวมถึงการใช้อุปกรณ์เสริมที่ไม่ได้รับอนุญาต จะถูกตัดสิทธิ์ทันที

สรุปการแข่งขันแบบ ADVENTURE RACING ใหม่ช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยว

งาน KRABI ADVENTURE RACING เป็นหนึ่งตัวอย่างที่ช่วยให้การแข่งขันกีฬาเกิดมุมมองใหม่ ๆ สร้างรายได้และมูลค่าทางเศรษฐกิจให้มากขึ้นกว่าเดิมเพราะปัจจุบันนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมีหลากหลายรูปแบบทั้งสายชิว ๆ สายผจญภัยรวมถึงสายนักกีฬาก็มีมาก การเลือกใช้ช่องทางการแข่งขันกีฬาดึงดูดนักท่องเที่ยวจึงเป็นอีกทางหนึ่งในการสร้างรายได้เข้าประเทศได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว